Xin cảm ơn bạn đã ghé thăm :)

Bắt đầu khởi nghiệp làm chủ một công ty như thế nào? Kinh nghiệm thực tế của Cường

Updated: Aug 16, 2021

Để giúp các bạn trẻ đang muốn định hướng nghề nghiệp tương lai và các anh em cùng tầm tuổi 30-40 muốn ra khởi nghiệp làm chủ công ty riêng, Cường sẽ viết 1 loạt bài chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh thực tế của bản thân. Trước hết, Cường sẽ nói về chi phí để khởi nghiệp, và một số tips khi bắt đầu kinh doanh.


Chi phí để bắt đầu 1 công ty sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mô hình công ty của bạn, ví dụ nếu bạn chỉ mở 1 công ty dịch vụ thì sẽ ko cần nhiều diện tích văn phòng và kho bãi, nhưng nếu bạn mở 1 công ty buôn bán nội thất thì chắc chắn chi phí nhập hàng và thuê mặt bằng sẽ rất tốn kém. Ngoài các đặc thù riêng như vậy thì các chi phí chung khác sẽ na ná nhau, chỉ khác quy mô mà nhiều hơn hay ít hơn. Trong bài viết này Cường sẽ lấy chính công ty UK Motion của Cường để minh hoạ, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn muốn khởi nghiệp, lập công ty riêng.


văn phòng làm việc với laptop và bàn ghế
Văn phòng làm việc của UK Motion năm 2016

1. Gọi vốn từ đâu để khởi nghiệp

Có 2 hướng, 1 là tiền của bản thân và 2 là gọi ngoài.

 • Nếu bạn đã đi làm và biết tích cóp trong 1 khoảng thời gian thì sẽ có thể có tiền riêng cất đi để khởi nghiệp.

 • Cách 2 là gọi vốn từ gia đình, đây là nguồn vốn dễ tiếp cận, không đòi hỏi trả lãi, nhiều khi là cho luôn. Khi mới khởi nghiệp Cường được gia đình cho khoảng 500 triệu để bắt đầu.

 • Ngoài ra bạn có thể vay bạn bè hay ngân hàng nhưng chắc chắn là rất khó khi bạn chưa có gì đảm bảo, thế chấp.

Nếu bạn không có vốn để khởi nghiệp, hay không gọi được vốn thì sao? Không có tiền làm vốn cũng có nghĩa là không lo lãng phí tiền vào những thứ vô bổ. Khoản tiền vốn ban đầu Cường đã tiêu hết veo chỉ trong 3 tháng đầu vì chưa biết lập ngân sách và mua sắm trang thiết bị vô tội vạ.

Hãy bắt đầu thật nhỏ trước cũng được, quan trọng là bạn dám bắt đầu. Tự mình làm chủ là 1 năng lực phi thường của 1 người có bản lĩnh và dám đương đầu với khó khăn. Nếu bạn mơ ước mở 1 trường học, hãy bắt đầu bằng việc dạy cho con nhà hàng xóm. Nếu bạn mơ ước mở 1 công ty thời trang, hãy bắt đầu tập vẽ và cắt may quần áo tại nhà. Khi bắt đầu mở công ty đầu tiên vào vào năm 2013, Cường chỉ có khoảng 35 triệu, trong đó 15 triệu để mua máy ảnh Canon 550D và 20 triệu để mua 1 chiếc laptop Acer. Vốn chỉ là 1 phần; những ngày tháng dài, cô đơn, mệt mỏi phải tập trung làm việc, những áp lực từ mọi phía mới là cái bạn cần chuẩn bị sức mạnh tinh thần để đối mặt.

xe máy vespa chở đồ nghề khởi nghiệp kinh doanh
Cường đi mua máy móc để khởi nghiệp UK Motion

2. Nên bắt đầu một mình hay có cổ đông

 • Bắt đầu 1 mình là cách có ưu điểm về mặt vận hành nếu bạn là 1 người khó tính, không thích bị can thiệp vào quyết định của bản thân. Nhược điểm là bạn sẽ không có ai để chia sẻ khó khăn, gánh nặng công việc, rủi ro tài chính...Nếu lãi bạn sẽ được hưởng hết nhưng nếu lỗ cũng không có ai đỡ hộ 1 phần.

 • Nếu có cổ đông cùng làm thì lại chia ra 2 kiểu: 1 là cổ đông chỉ góp vốn và 2 là cổ đông vcó tham gia điều hành cùng nữa.

 • Cổ đông chỉ góp vốn sẽ ko tham gia điều hành mà chỉ quan tâm đến việc chia lợi nhuận, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định trong việc điều hành công ty, tuy nhiên cổ đông dạng này có thể gây áp lực để lấy lợi nhuận sớm. Nếu công ty của bạn cần thời gian đầu tư, chịu lỗ để sau 1 thời gian dài mới có lãi, thì sẽ dễ nảy sinh bất đồng.

 • Kiểu cổ đông thứ 2 là cùng tham gia điều hành. Sẽ có người gánh bớt việc cho bạn, tuy nhiên dễ mâu thuẫn nếu mỗi người một ý. Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì nếu làm cùng cổ đông dạng này, cần phải thống nhất chia việc từ đầu như thế nào, ai quyết định cái gì để ko ai ảnh hưởng đến ai. Trước đây Cường từng làm cùng 2 cổ đông có học thức và tinh thần trách nhiệm ko tương đồng, tiền nong nhập nhèm nên đã tách ra điều hành công ty riêng. Kinh nghiệm là nên tìm hiểu rõ tính cách, trình độ của cổ đông, các giá trị, niềm tin của họ xem có giống bạn không. Nếu bạn là dân du học, đề cao sự chuyên nghiệp, mà kết hợp cùng cổ đông là dân ít học, cẩu thả thì chắc chắn sẽ bất đồng nhanh chóng.

văn phòng UK Motion máy tính dựng phim
Các nhân viên làm việc ở văn phòng năm 2019

3. Các thủ tục đăng ký giấy tờ làm có khó không?

Các thủ tục này cũng không khó nhưng sẽ mất thời gian đi lại, nên tốt nhất bạn thuê 1 luật sư hay kế toán làm hộ hết trọn gói, vừa nhanh vừa rẻ, chỉ khoảng vài ba triệu. Họ sẽ làm đăng ký kinh doanh, phát hành hoá đơn, đăng ký con dấu hết cho bạn. Cường luôn chọn cách thuê người làm hộ cho nhanh (nếu rẻ) để tập trung vào các công việc chuyên môn chính, kiếm ra tiền.

4. Tuyển nhân viên như thế nào

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên là 1 câu chuyện dài và cũng là 1 kỹ năng rất khó, nếu bạn muốn là 1 ông chủ doanh nghiệp tốt thì phải biết cách tuyển người, đào tạo và giao việc sao cho hiệu quả.

 • Tuyển người: khi còn trẻ bạn sẽ khó có khả năng nhìn người đúng và sâu sắc, nên tốt nhất cứ tuyển đơn giản thôi: xem CV thấy trình bày gọn gàng, cẩn thận; phỏng vấn thấy ngoại hình ok, tác phong ok thì cho thử việc luôn, nếu ko ổn thì tìm người mới thay thế ngay. Thuê nhanh, thay nhanh - đây là cách để bạn học cách nhìn người và tuyển người nhanh nhất.

 • Đào tạo: hãy lên các quy trình, hướng dẫn thật đầy đủ và rõ ràng ngay từ đầu. Nó sẽ giúp bạn vận hành doanh nghiệp trơn tru và giảm thời gian đào tạo, cũng như dễ bán doanh nghiệp hoặc mở chi nhánh/ nhượng quyền sau này.

 • Giao việc (delegate): đây cũng là 1 kỹ năng rất quan trọng, khi bạn biết giao việc và tin tưởng thì bạn mới nhàn được và thực sự là chủ doanh nghiệp, nếu ko bạn sẽ chỉ là người làm thuê trong chính doanh nghiệp của mình. Nếu bạn có thể đi du lịch 1 năm mà công ty vẫn chạy tốt và phát triển thì bạn đã thành công.

5. Công ty tối thiểu phải có các vị trí nào

 • Nếu bạn là giám đốc thì sẽ cần 1 kế toán (có thể chỉ cần làm part time là đủ nếu ko mua bán nhiều).

 • Sau đó là nhân viên sale, người sẽ trực tiếp tư vấn cho khách để bán hàng. Trong các công ty nhỏ thì nhân viên sale có thể kiêm cả marketing luôn, lo các việc như đăng bài trên mạng xã hội chẳng hạn. Với Cường thì các bạn sale sẽ phụ trách tư vấn khách hàng gọi điện đến hoặc inbox fanpage.

 • Tiếp theo sẽ là đội ngũ nhân viên chuyên môn, người trực tiếp làm các công việc cho khách hàng. Với UK Motion thì đó sẽ là đội ngũ quay phim và dựng phim.

 • Để quyết định bạn cần có bao nhiêu nhân viên và trả lương bao nhiêu thì bạn cần xác định quỹ lương mà bạn có là bao nhiêu. Ví dụ bạn có vốn 500tr, dự kiến cần vận hành trong 6 tháng, quỹ lương là 300tr, thì mỗi tháng có 50tr để trả lương. Nếu bạn tuyển 5 nhân sự thì lương mỗi người là 10tr.

 • Cách thứ 2 là xác định dựa trên doanh thu, nếu doanh thu mỗi tháng là 100tr, bạn dự kiến chi phí lương là 50% thì quỹ lương là 50tr, chia cho 5 nhân viên thì mỗi người nhận 10 triệu.

Cường từng đọc về cách tuyển dụng của các công ty lớn, hay startup cần tuyển nhanh như sau: họ đưa ra các bài test về tính cách để xếp hạng ứng viên vào các nhóm tính cách từ 1-9, sau đó họ phân chia vị trí nào thì cần các ứng viên có tính cách số mấy và số mấy. Ví dụ nhân viên bán hàng cần các tính cách như xởi lởi, hoạt ngôn, mềm dẻo; còn kế toán cần chính xác, kín miệng...Đây cũng là 1 cách hay nếu bạn muốn làm 1 cách khoa học. Google là bạn sẽ tìm thấy các bài test tính cách phổ biến.


xe mercedes đỗ trên phố trong hoàng hôn
Chiếc xe đầu tiên mình tự mua trước cửa văn phòng ở Mạc Đĩnh Chi

Trên đây là 1 số chia sẻ nhanh của Cường về các bước đầu khi khởi nghiệp, thành lập công ty. Chúc bạn thành công!


P/S: nếu có thắc mắc gì bạn có thể comment ở dưới để mình bổ sung trong các bài viết sau. Nếu đọc và thấy hay xin hãy comment "Good" ở dưới hoặc Like để mình biết bạn đã đọc và tìm thấy giá trị hữu ích, đó là tất cả động lực để mình tiếp tục làm công việc này. Xin chân thành cảm ơn!


Đọc thêm: không phải ai cũng muốn hay có thể làm chủ công ty riêng, bạn có thể làm 1 freelancer và vẫn có thu nhập tốt.


Tham khảo về cách quản lý tài chính cá nhân và công ty:
♥️♥️♥️

📱 SOCIALS📱

🎙 Facebook: https://www.fb.com/cuonguk

🖥 Blog: www.cuonguk.com

🎥 Youtube: https://www.youtube.com/CUONGUK

🎙Tiktok: https://www.tiktok.com/@cuonguk.filmmaker

*************************************

🎥 CỘNG ĐỒNG SÁNG TẠO NỘI DUNG:

https://www.facebook.com/groups/231822688009298/

DỊCH VỤ DỰNG VLOG: http://ldp.to/vlog

Donate: https://payon.vn/cuonguk

148 views0 comments