Xin cảm ơn bạn đã ghé thăm :)

BCA Solutions là gì và cách họ kiếm tiền khôn ngoan như thế nào?

Updated: Sep 2, 2021

Hôm qua tình cờ Cường nghe nói về công ty BCA Solutions trong livestream của một người bạn, tò mò nên Cường đã đào sâu tìm hiểu xem cách thức hoạt động và mô hình kinh doanh, cách kiếm tiền của họ như thế nào. Cường rất quan tâm đến cách các công ty kiếm tiền vì biết đâu mình có thể học được gì từ họ, và trong bài viết này Cường sẽ chia sẻ về các tìm hiểu của Cường về công ty này.

(Bài viết chia sẻ từ góc độ tìm hiểu mô hình kinh doanh và các ưu điểm để học hỏi từ góc độ của Cường là một doanh nhân, chứ không từ góc độ quảng cáo)

1. BCA Solutions tự giới thiệu về họ như thế nào?

Đầu tiên khi nghe nhắc đến công ty này thì Cường liền tìm trên google và facebook thì thấy công ty này giới thiệu như sau: nếu bạn muốn kinh doanh online mà chưa có kinh nghiệm, chưa có vốn, không biết nhập hàng loại gì, ở đâu... thì họ sẽ đứng ra lo hết cho bạn. Cụ thể, họ sẽ giúp bạn trong các mặt sau:

- Chọn và nhập hàng để bán: họ đã chọn sẵn sản phẩm luôn cho bạn, theo như giới thiệu trên website thì các sản phẩm của họ nằm trong các loại thực phẩm chức năng chăm sóc sức khoẻ và mỹ phẩm.

- Nhà kho chứa hàng họ cũng lo cho bạn.

- Giao hàng cho khách cũng do họ trực tiếp làm.

- Có cả công cụ phần mềm chăm sóc khách hàng.

- Chưa có kinh nghiệm kinh doanh gì sẽ được công ty đào tạo

- Bạn thậm chí không cần tìm khách hàng vì họ sẽ đưa bạn danh sách data khách hàng, bạn chỉ cần gọi điện tư vấn, nếu chốt được đơn công ty sẽ xử lý đơn hàng hộ bạn, và bạn sẽ ăn hoa hồng lên tới 44%.

- Họ tự giới thiệu là sự kết hợp mới của dropshipping và affiliate marketing. Nếu bạn chưa biết về 2 khái niệm này thì sơ qua như sau: dropshipping là khi bạn đứng ở giữa để bán hàng trung gian mà không cần nhập sản phẩm, ví dụ bạn tạo một website để giới thiệu sản phẩm, có khách đặt mua thì bạn liên hệ nhà máy sản xuất gửi thẳng cho khách; còn tiếp thị liên kết affliate có nghĩa là bạn đặt link bán sản phẩm ví dụ shopee lên blog này chẳng hạn, khi có người nhấn vào mua thì bạn sẽ được ăn %.


Đọc đến đây thì Cường nghĩ rằng, như vậy là họ kiếm tiền từ bán sản phẩm và cắt % cho người giới thiệu, như vậy mô hình này cũng không có gì mới.

Một mô hình khác mà các công ty phân phối sản phẩm sức khoẻ và làm đẹp hay sử dụng là mô hình đa cấp, nơi người chủ đứng lên huy động đội nhóm và quảng bá về một cuộc sống thành đạt, sau đó bán sỉ cho các cấp dưới, các cấp dưới lại tiếp tục bán đi, mỗi cấp sẽ ăn một số % nhất định. Mô hình này sẽ tiết kiệm chi phí marketing bán hàng nhưng cũng khá mệt ở chỗ phải biết cách gây dựng tên tuổi, xây dựng thương hiệu cá nhân. Còn mô hình của BCA Solutions thì không phải đa cấp rồi vì họ vẫn trực tiếp bán sản phẩm ra.

Nhưng tại sao họ lại muốn hỗ trợ người khác kinh doanh như vậy? Tại sao công ty đã có sẵn data khách hàng, có sẵn sản phẩm tốt, thì không tự làm cả để tối đa hoá lợi nhuận? Chắc chắn không phải để giúp dân giúp đời rồi vì mục tiêu của doanh nghiệp luôn là lợi nhuận trước tiên. Vì vậy Cường lại tiếp tục tìm hiểu thêm để ra cái hay của mô hình kinh doanh này.

2. Điểm độc đáo ở cách kiếm tiền của họ - một mô hình kinh doanh thú vị!

Sau khi xem trên website của BCA Solutions thì Cường cũng chưa rõ về mô hình này cụ thể sẽ như thế nào, nếu mình là một người kinh doanh tự do muốn liên kết với họ thì sẽ phải làm gì?

Cường liền xem kênh youtube của họ để tìm hiểu thêm. Trên kênh chủ yếu nói về các tấm gương kinh doanh online, các mẹ bỉm sữa, những người đóng cửa hàng vì dịch...đã tìm thấy cách kiếm thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng như thế nào. Vẫn chưa giải đáp được thắc mắc, Cường liền xem kỹ từng comment xem khán giả youtube có bình luận gì về mô hình này không (nếu mình không đủ thông minh để nghĩ ra thì mình nhờ đến trí tuệ của cộng đồng). Và rất thú vị, Cường đã tìm được một comment thắc mắc rất hay như sau:

- Công ty sẽ đào tạo cho người bán hàng nhưng khoá học đó sẽ phải trả bao nhiêu tiền?

- Data khách hàng có phải mua không và mua một lần hay theo tháng, theo năm?

Đây đúng là giây phút "à thì ra là thế" của Cường. Hoá ra họ bán khoá học đào tạo để thu tiền học từ các đối tác muốn tham gia kinh doanh cùng là một, và bán data khách hàng để các đối tác gọi điện liên hệ tư vấn là hai. Cường tìm hiểu thêm trên web thì thấy thông tin khoá học đó khoảng 500.000đ, còn data khách hàng thì họ không nói tới, có lẽ khi hợp tác thì thông tin đó mới được chia sẻ.

Cường phải khẳng định là mô hình này rất hay ở điểm sau: thông thường nếu bạn mở một công ty bán hàng thì sẽ phải tuyển đội ngũ telesale để tư vấn và chốt đơn bán hàng cho bạn. Bạn vừa phải lo tuyển dụng, trả lương, rồi đào tạo các nhân viên đó (chưa kể các chi phí liên quan đến nhân sự như bảo hiểm...).

Cường từng tới một công ty phân phối mỹ phẩm và nhìn đội ngũ telesale của họ lên tới cả trăm người. Giả sử lương mỗi người 5 triệu thì đã tốn đến 500 triệu 1 tháng chi phí cố định để duy trì, mà chưa chắc chắn khả năng chốt sale của họ là bao nhiêu.

Nhưng bằng cách thông minh như giải pháp của BCA Solutions, công ty sẽ không tốn tiền trả lương cứng để duy trì đội ngũ sale, mà chỉ cần trả % khi họ - các đối tác kinh doanh - bán được hàng.

Chi phí quảng cáo để thu hút các đối tác này ví dụ là 500k/ người đi, thì họ sẽ thu lại bằng tiền bán khoá học đào tạo ban đầu.

Chi phí để có data khách hàng có thể phải mua hoặc chạy ads từ google, facebook thì họ cũng thu lại từ tiền bán data cho các đối tác này - như vậy công ty sẽ không hề mất chi phí bán hàng gì ngoài % hoa hồng trả cho đối tác, có lẽ vì thế nên họ mới trả một mức hoa hồng cao đến vậy, gần 1 nửa giá bán (rất phù hợp với các mặt hàng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm có biên độ lãi cao).

Ngoài ra sau khi tìm hiểu thêm ở các blog tiếp thị liên kết thì công ty còn thu một khoản tiền ký quỹ, khoản này không biết là bao nhiêu nhưng ví dụ là 10 triệu, nếu có 1000 đối tác thì đã là 10 tỷ. Và khi nào ngừng kinh doanh thì BCA mới trả lại nên số tiền này coi như là họ giữ vô thời hạn, đem gửi ngân hàng nhận lãi cũng dư dả.
3. Bài học rút ra ở đây là gì?

Trước tiên Cường phải khẳng định đây là một mô hình kinh doanh hay, một giải pháp thông minh: vừa giảm chi phí bán hàng, nhân sự, có hệ thống tư vấn bán hàng rộng khắp cả nước mà không cần đi đâu gây dựng, tận dụng sức mạnh của công nghệ thông tin từ đầu tới cuối, outsource phần khó nhất là tư vấn con người ra cho các đối tác. Các đối tác cũng có lợi ở chỗ chỉ cần ngồi nhà hay bất cứ đâu là có thể tư vấn bán hàng và kiếm thêm thu nhập.

Trong bài chia sẻ này Cường chỉ nhìn nhận ở góc độ mô hình kinh doanh hay để anh em kinh doanh có thể học tập, không có ý kiến về các yếu tố khác, ví dụ như đạo đức kinh doanh, sản phẩm của họ có tốt thật không, họ có trả % đúng hơp đồng, đúng hạn không...Nếu sau này có thêm thông tin gì hay ho Cường sẽ chia sẻ tới anh em.


Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Cường thường xuyên chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm trên các kênh social, mời các bạn theo dõi, Cường rất vui khi các nội dung Cường chia sẻ được đón nhận.


Một mô hình thu nhập cao online hiện nay là xây dựng kênh Tiktok rồi ăn tiền quảng cáo từ các nhãn hàng. Mình tóm tắt nội dung 1 khóa học Tiktok tại đây.


Trên kênh youtube mình sẽ chia sẻ sâu hơn về cách quay dựng phim cho youtube, tiktok và quá trình mình build các kênh này để build personal brand đồng thời tìm kiếm thu nhập thụ động. Mời bạn subscribe tại đây: Youtube | Tiktok.


Bạn cũng cần tránh các mô hình cờ bạc lừa đảo đa cấp như Wefinex:Nếu bạn còn trẻ từ 18-25 tuổi có thể cân nhắc ngành phim ảnh mình đang làm 8 năm nay, chân chính và bền vững:
CuongUK


📱 SOCIALS📱

🎙 Facebook: https://www.fb.com/cuonguk

🖥 Blog: www.cuonguk.com

🎥 Youtube: https://www.youtube.com/CUONGUK

🎙Tiktok: https://www.tiktok.com/@cuonguk.filmmaker

*************************************

🎥 CỘNG ĐỒNG SÁNG TẠO NỘI DUNG:

https://www.facebook.com/groups/231822688009298/

DỊCH VỤ DỰNG VLOG: http://ldp.to/vlogvn

Donate: https://www.buymeacoffee.com/Cuonguk

15,016 views0 comments