Xin cảm ơn bạn đã ghé thăm :)

Cách kiếm tiền nhiều như 1 video editor?

Đọc trong các group tuyển dụng quay phim chụp ảnh mình nhận thấy 1 điều: các brand vào tuyển dụng thường đưa ra mức lương từ 7-10tr và nhận lại rất nhiều gạch đá từ các cameraman, editor: lương quá thấp, agency-freelancer làm 1 job đã 5tr thì 10tr tháng chỉ làm 2 job thôi, hoặc 20tr mới nói chuyện, và chê recruiter “ngáo giá”.Tuy cũng là cameraman/editor như anh em cả thôi nhưng với kinh nghiệm của mình thì phải chia sẻ sòng phẳng thế này:

- đừng nhầm lẫn giá làm 1 job như thể bạn là chủ agency/freelancer. Chủ agency là 1 doanh nhân nuôi nhiều nhân sự và trả nhiều chi phí marketing, văn phòng… nên chi phí cao nhất; freelancer làm 1 mình thì chi phí thấp hơn agency; cuối cùng thấp nhất là nhân viên cứng. Khi 1 brand thuê 1 nhân viên cứng thì họ muốn tiết kiệm chi phí nhất thay vì phải thuê agency, freelancer mãi, đó là góc độ kinh tế của doanh nghiệp. Nhân viên cứng đó sẽ có lợi thế của sự ổn định, có job đều quanh năm, lương thưởng đều quanh năm. Nếu muốn lương cao hãy thử đi làm freelancer hay chủ agency (và có thể cả năm ko có job nào)

- đừng tự đánh giá quá cao về trình độ bản thân. Trước đây 1 brand bất động sản lớn nhờ mình tuyển hộ vị trí giám đốc media, rất nhiều freelancer trẻ ít kinh nghiệm cũng dám đăng ký, gửi mail CV chỉ quẳng đúng 1 cái link youtube, có khi còn ko có chào hỏi gì. Dấu hiệu đó với nhà tuyển dụng là chưa đủ để đi làm nhân viên thực tập chứ ko nói nhân viên chính thức.

- Giá trị mà bạn mang lại cho brand: với 1 công ty bán hàng thì vị trí lương cao nhất thường là sales vì trực tiếp làm ra tiền cho doanh nghiệp. Ko bán được thì CEO cũng đói. Cho nên vị trí media ko trực tiếp tạo ra doanh số mà thiên về marketing sẽ có lương thấp hơn. Doanh nghiệp chỉ trả lương tương ứng với giá trị bạn đóng góp vào doanh thu, vì lương lấy từ doanh thu ra trả.

- Giá trị mà bạn nhận lại ngoài tiền: với 1 người trẻ thì cơ hội để được luyện tập lấy kinh nghiệm trong nghề là quan trọng nhất, sau đó đến các kỹ năng công sở như giao tiếp, chuẩn bị giấy tờ… có các skill đó thì sau đó bạn mới có thể ra riêng thành chủ studio, agency và trực tiếp deal với khách hàng được.

Mình ủng hộ các bạn trẻ có tham vọng lớn và muốn thu nhập cao, hãy ra làm chủ. Nhưng để làm chủ thành công, đi xa thì dành vài năm đi học đi đã. Skill quay dựng phim mình có thể training các bạn trong khoá học 2 tuần tới 1 tháng các bạn có thể làm được, nhưng để học các kỹ năng sales, marketing, quản lý thì có thể mất tối thiểu nửa năm. Thực tế trong gần chục năm qua giữa bao nhiêu lớp học viên của mình chỉ có vài em đủ giỏi và chăm chỉ để làm chủ studio riêng được. Để nhận ra năng lực làm chủ thì ngay từ đầu nhìn các bạn ấy đã thấy sự cống hiến với công việc, ko ngại thử thách mới, chịu lắng nghe và chăm học thêm.

Hiện nay mình cũng lọc được từ các học viên trẻ để chọn ra các em học cho khoá management trainee, thực tập sinh quản lý để định hướng học để làm chủ luôn từ đầu, giống cách các brand như Unilever, P&G tuyển dụng các nhà quản lý tương lai.

Lời khuyên của mình là hãy chăm học khi còn trẻ và gánh nặng cơm áo chưa nhiều. Ngồi đôi co chê lương thấp trong các group tuyển dụng thực sự rất loser và cũng ko mang lại job cho bạn.

Anyway đây chỉ là 1 bài quảng cáo dài và mình vẫn nhận học viên quay dựng phim phóng sự cưới, phim quảng cáo và management trainee nhé :)

Tìm hiểu thêm tại: https://bit.ly/ukfilmschool


Be happy,

Cuonguk32 views0 comments