Xin cảm ơn bạn đã ghé thăm :)

Cách Tạo Ra Các Nguồn Thu Nhập Thụ Động Ở Việt Nam 2021

Updated: Sep 3, 2021

Thu nhập thụ động là gì?

Đơn giản là cả khi bạn ngủ thì thu nhập vẫn chảy vào túi bạn. Tuy vậy nếu bạn google "thu nhập thụ động", "tự do tài chính" ở Việt Nam thì sẽ ra rất nhiều trang web lừa đảo, thường là sẽ mời gọi bạn góp vốn để hưởng lãi suất cao hoặc chơi trò đỏ đen trên các sàn cờ bạc núp bóng công nghệ như wefinex. Điều này khiến mọi người nghĩ xấu về cụm từ này và cho rằng "chỉ có làm mới có ăn", chúng ta phải đánh đổi từng giờ lao động để lấy đồng tiền.


Nhưng như thế thì làm sao chúng ta có thể thực hiện ước mơ nằm dài trên một bãi biển ở Hội An hay Phuket, Thái Lan rồi liếc nhìn vào chiếc laptop bên cạnh và nhìn thấy tiền vẫn chảy đều vào túi? Hay là chúng ta sẽ chấp nhận đi làm thuê đến cuối đời rồi nghỉ hưu khi đã 60 tuổi, ốm yếu, bệnh tật, chẳng thể đi chơi đâu?

Thu nhập thụ động chân chính là có thật, và để thực hiện được giấc mơ ở trên kia thì chúng ta có thể thống nhất là không thể đi làm thuê mãi được, mà cần tìm kiếm các nguồn thu chủ động cũng như thụ động. Tại sao mình lại tính cả các nguồn thu chủ động vào đây trong khi bài viết này nhấn mạnh về thu nhập thụ động? Bởi vì mình muốn phân biệt 2 kiểu làm chủ doanh nghiệp như sau:

 • Gọi là chủ doanh nghiệp nhưng bạn vẫn phải tự tay làm mọi thứ, bạn thấy nhân viên không thể tin tưởng được, bạn bận cả ngày, cả tuần, quanh năm 24/7/365 chỉ để vận hành doanh nghiệp của bạn. Bạn không tạo ra một công ty, bạn chỉ đang tự tạo một công việc cho bản thân mà thôi.

 • Thực sự là chủ doanh nghiệp: bạn xây dựng quy trình, đào tạo nhân sự, để công ty có thể tự vận hành theo đúng như ý bạn muốn. Bạn có thể đi du lịch thế giới 1 năm và sau đó trở về thấy công ty vẫn chạy tốt và thậm chí phát triển gấp đôi. Đó là lifestyle chúng ta hướng tới ở đây, vì dù bạn phải xây dựng nên một business nhưng bạn không cần làm gì thêm sau đó thì cũng không khác gì thu nhập thụ động.

Như vậy chúng ta có thể thấy sự khác nhau giữa thu nhập chủ động và thụ động là: với thu nhập chủ động bạn đổi từng giờ lao động để lấy tiền, còn thu nhập thụ động thì bạn xây dựng business trước, mất công một lần, rồi sau đó business tự chạy để ra tiền. Đều là có làm thì mới có ăn cả, nhưng thu nhập thụ động là làm một cách thông minh hơn, lâu bền hơn.


Một số business có thể không hoàn toàn tự chạy được, ví dụ như business quay phim phóng sự cưới cao cấp của mình, vì khách hàng đến với UK Motion đều muốn book mình đi take care. Nhưng đó lại là công việc mình thực sự enjoy: vừa được đến các hotel, resort đẹp trên cả nước, vừa được gặp trai xinh gái đẹp suốt ngày trong lúc tiệc tùng vui vẻ thì có đi làm cũng khác gì đi chơi đâu. (Tất nhiên vào mùa bận quá thì cũng sấp mặt nhưng đã có các quy trình và nhân sự hỗ trợ mình).

Tự do tài chính không nhất thiết phải là đi du lịch cả năm, mà đơn giản là có sự tự do để làm mọi thứ bạn thích: nếu bạn thích làm việc như mình thì cũng tốt thôi!

Ví dụ khi bạn đã có thu nhập thụ động 1 tỷ/ tháng thì bạn có thể làm công việc bạn thích dù không ra tiền như vẽ tranh chẳng hạn. Điều đó mang lại ý nghĩa cuộc sống ngoài tiền bạc.


Việc xây dựng một công ty truyền thống và quy trình hóa mọi thứ là một việc khá phức tạp nên mình không nói đến trong khuôn khổ bài viết này. Bài viết chú trọng vào các nguồn thu nhập thụ động nhanh chóng hơn (dù vẫn phải làm việc một chút).


Các nguồn thu nhập thụ động khả thi ở Việt Nam trong năm 2021


Theo kinh nghiệm của mình thì các nguồn thu nhập thụ động sau là khả thi và phổ biến nhất ở Việt Nam. Mình sẽ đánh giá các nguồn thu theo 3 yếu tố: độ khó, thu nhập cao không, và thời gian xây dựng.

 1. Cho thuê nhà

 2. Làm kênh Youtube, Tiktok

 3. Bán khóa học online

 4. Affiliate marketing từ blog và youtube (shopee etc...)

 5. Viết ebook bán trên Amazon/ Viết sách in bán

 6. Gửi tiết kiệm ngân hàng/ quỹ

 7. Đầu tư cổ phiếu, bitcoin

 8. Xây dựng group, page Facebook

 9. Dropshipping

 10. Hoa hồng từ bán hàng đa cấp

 11. Làm app

Bây giờ mình sẽ đi vào chi tiết từng thu nhập nhé:

1. Cho thuê nhà

Độ khó: 1/5

Thu nhập cao không: phụ thuộc bất động sản

Thời gian build: lâu nếu bạn tự kiếm tiền mua nhà, nhanh nếu nhà có sẵn


Cho thuê nhà có lẽ là nguồn thu nhập dễ nhất, nhất là nếu bạn có sẵn nhà mặt phố thì khoản thu là không nhỏ. Hiện nay để thuê một mặt bằng kinh doanh trên phố ở Hà Nội từ vài chục đến cả trăm triệu mỗi tháng, nhưng yêu cầu là gia đình bạn phải có sẵn nhà từ trước để cho thuê, còn nếu bây giờ vay ngân hàng để mua nhà cho thuê thì không khả thi lắm, vì giá bất động sản hiện nay quá cao rồi.


2. Làm kênh Youtube, Tiktok

Độ khó: 3/5

Thu nhập cao không: thấp khi mới, khi nổi tiếng sẽ cao (vài chục tới vài trăm triệu/ tháng)

Thời gian build: 1 tháng tới 2 năm


Trở thành idol trên youtube, tiktok là cách phù hợp để kiếm tiền với tất cả mọi người: chỉ cần bạn làm nội dung hay và đều đặn thì sẽ trở nên nổi tiếng, có nhiều followers và lượt xem cao. Các brand sẽ chú ý tới kênh của bạn và bạn sẽ có thu nhập từ quảng cáo cho các brand, ví dụ bạn lên kênh của bạn và khuyên dùng một sản phẩm nào đó chẳng hạn. Youtube cũng cho phép bạn đặt quảng cáo trong video và chia tiền quảng cáo cho bạn. Ở nước ngoài 1 video 1 triệu views có thể kiếm dc vài nghìn đô (4-5 đô/1000 views), ở Việt Nam thấp hơn chỉ bằng 1/5 - 1/10 nước ngoài. Thu nhập của bạn phụ thuộc views đến từ đâu và ngành bạn chọn nữa, ví dụ tài chính, công nghệ sẽ cao hơn tin tức. Trên tiktok giá quảng cáo 1 sản phẩm của 1 KOL tiết lộ là 3,5tr cho 1 video ngắn.


Mình tóm tắt nội dung 1 khóa học Tiktok tại đây.


3. Bán khóa học online

Độ khó: 3/5

Thu nhập cao không: khá

Thời gian: nhanh


Chắc chắn là trong mấy chục năm sống trên đời bạn đã học và giỏi về một môn nào đó, và bạn có thể chuyển các kiến thức đó thành khóa học để bán. Chỉ cần quay video lại và đăng lên các nền tảng dạy học trực tuyến như edumall chẳng hạn. Tuy nhiên ở VN các khóa học hay bị leak ra nên nếu rành về công nghệ bạn có thể tự bán qua website của chính mình tạo nên thì không phải chia cho sàn.


4. Affiliate marketing từ blog và youtube (shopee etc...)

Độ khó: 1/5

Thu nhập cao không: trung bình

Thời gian build: ăn theo kênh social


Bạn có thể apply làm affiliate (tiếp thị liên kết) của shopee chẳng hạn, sau đó bạn để link tới các sản phẩm shopee trong các kênh social như youtube, facebook, insta, blog... hoặc đi comment dạo mời mọi người click vào xem. Khi có người click vào mua gì đó thì bạn sẽ được ăn % từ sản phẩm đó. Nhìn chung kênh này dễ vì chỉ việc đi link nhưng thu nhập không nhiều lắm, các KOL nói rằng chỉ từ vài triệu/tháng, cao lắm thì vài chục. Bạn nên để link tới các sản phẩm bạn thực sự mua và sử dụng thì sẽ uy tín hơn.

Bạn có thể đăng ký qua Accesstrade/ Adpia.


5. Viết ebook bán trên Amazon

Độ khó: 3/5

Thu nhập cao không: trung - khá

Thời gian build: vài tuần


Amazon có chương trình bán sách điện tử ebook và chương trình KDP (Kindle to print) nghĩa là in ebook của bạn ra bán cho khách mua ở Mỹ. Bạn chỉ cần viết ebook 1 lần là xong, còn lại để Amazon lo và chia tiền bán cho bạn. Cách này dành cho các bạn giỏi viết lách. Ban có thể viết về chuyên môn hay tiểu thuyết cũng được. Bán ra thế giới nên bạn sẽ thu về USD, giá bán tùy bạn quyết từ 5 10 đô tới trăm đô cũng ok, nhưng thường ebook dưới 5 đô là dễ bán nhất.


Bạn có thể viết cả sách giấy và in bán nữa. Giá in sách tùy số lượng sẽ từ 30.000-50.000/quyển, bạn có thể bán với giá 200.000/quyển. Đây cũng gần như 1 nguồn thu thụ động vì bạn chỉ cần viết 1 lần sau đó bán mãi mãi.


6. Gửi tiết kiệm lấy lãi/ gửi quỹ đầu tư

Độ khó: 1/5

Thu nhập cao không: trung - khá

Thời gian build: nhanh


Gửi ngân hàng hay quỹ đầu tư là cách nhàn nhất nếu bạn có 1 khoản tiền kha khá từ thừa kế, bán nhà hay kinh doanh. Với 10 tỷ và lãi suất 5%/năm bạn sẽ thu về 500tr/năm hay 41,6tr/ tháng, đủ chi tiêu thoải mái. Nếu gửi quỹ có thể lên đến 20-30% năm, nhưng rủi ro hơn.


7. Đầu tư cổ phiếu, bitcoin

Độ khó: dễ nếu bạn hold, khó nếu trade

Thu nhập cao không: trung - cao

Thời gian build: lâu


Có 2 cách đầu tư: 1 là bạn ôm lâu dài vài ba năm để giá lên gấp nhiều lần, 2 là trade qua lại hàng ngày. Nếu trade thì phải rất giỏi về phân tích còn hold thì phù hợp nếu bạn bận rộn công việc khác. Bitcoin mua tháng 4/2017 giá 1000 đô và đến cao điểm nhất năm 2021 là 64000 đô, nhân 64 lần.


8. Xây dựng group, page facebook

Độ khó: 4/5

Thu nhập cao không: khá cao

Thời gian build: trung - lâu


Nếu bạn xây được các group hot như Nghiện Nhà hay các page hài hước như Nhà Trong Ngõ, bạn sẽ kiếm được các deal từ các brand để quảng bá sản phẩm và sẽ có thu nhập kha khá, phụ thuộc vào số lượng thành viên.


9. Dropshipping

Độ khó: 4/5

Thu nhập cao không: trung bình

Thời gian build: trung - lâu


Ngành này đã khá cũ, có mặt được mười mấy năm rồi, từ thời năm 2007 khi Tim Ferris giới thiệu trong cuốn "Tuần làm việc 4 giờ". Về cơ bản, bạn tạo 1 trang web về 1 sản phẩm, rồi khi khách ở Mỹ đặt mua thì bạn kết nối tới nhà sản xuất ở Trung Quốc chẳng hạn, và bạn ở giữa ăn tiền lãi giữa giá bạn bán ở Mỹ và giá Trung Quốc bán.


Nghe thì đơn giản nhưng phức tạp ở chỗ tìm được mặt hàng, tìm bên bán uy tín, marketing bán hàng của bạn như thế nào (chạy ads hay làm SEO), đổi trả hàng như thế nào...


Có những công ty ở Việt Nam tự nhận xây dựng mô hình theo dạng này để bạn chỉ cần tư vấn cho khách chốt sale, một dạng dropshipping + affiliate. Tham khảo bài viết của mình về BCA Solutions.


10. Hoa hồng từ bán hàng đa cấp

Độ khó: 2/5

Thu nhập cao không: trung - khá

Thời gian build: trung bình


Hiện nay đa cấp là 1 cách phổ biến để bán hàng trực tiếp và giảm chi phí quảng cáo tiếp thị. Các sản phẩm sức khỏe và làm đẹp hay chọn cách này để phân phối, rất phù hợp với nữ giới. Thu nhập khá cao nếu là các sản phẩm hot được hệ thống quảng bá tốt.


11. Viết app

Độ khó: 5/5

Thu nhập cao không: trung - cao

Thời gian build: trung bình


Nếu giỏi về lập trình bạn có thể tự viết app để bán trên AppStore của Apple/ Android. Bạn cũng có thể thuê người viết cho, chỉ cần bạn có ý tưởng hay, nhiều người cần đến, ví dụ như game hoặc các ứng dụng hỗ trợ công việc, cuộc sống. Flappy Bird là game nổi tiếng biến 1 lập trình viên Việt Nam vô danh thành triệu phú USD chỉ trong vài tháng.


Hiện nay mình đang build kênh youtube tại đây, và kênh tiktok tại đây . Hi vọng đây sẽ là các kênh cho thu nhập thụ động trong tương lai của mình. Bạn có thể ủng hộ mình bằng cách subscribe/ follow cac kênh đó nhé. Mình sẽ cập nhật tiến độ ngay khi các kênh có thu nhập, hiện giờ vì mới lập nên vẫn khá là hẻo... :)) Các thu nhập thụ động này chính là tiền đề để bạn có thể Geoarbitrage.


Trên kênh youtube mình sẽ chia sẻ sâu hơn về cách quay dựng phim cho youtube, tiktok và quá trình mình build các kênh này để build personal brand đồng thời tìm kiếm thu nhập thụ động. Mời bạn subscribe tại đây: Youtube | Tiktok.


Happy creating!

CuongUK


📱 SOCIALS📱

🎙 Facebook: https://www.fb.com/cuonguk

🖥 Blog: www.cuonguk.com

🎥 Youtube: https://www.youtube.com/CUONGUK

🎙Tiktok: https://www.tiktok.com/@cuonguk.filmmaker

*************************************

🎥 CỘNG ĐỒNG SÁNG TẠO NỘI DUNG:

https://www.facebook.com/groups/231822688009298/

DỊCH VỤ DỰNG VLOG: http://ldp.to/vlogvn

Donate: https://www.buymeacoffee.com/Cuonguk

137 views0 comments

Recent Posts</