Xin cảm ơn bạn đã ghé thăm :)

Cách việc hiệu quả tại nhà trong khi giãn cách

Updated: Aug 16, 2021

Chúng ta hay nói về một người sống theo kiểu “thích làm gì thì làm nấy”, “có hứng thì mới làm được” là người có “tính nghệ sĩ”. Ngay cả khi ko làm trong ngành nghệ thuật, chúng ta cũng có thể mắc bệnh nghệ sĩ khi cảm thấy phải có cảm hứng, có động lực (motivation) thich mới bắt tay vào làm được, còn ko thì ko tập trung được, hoặc ko nghĩ ra ý tưởng gì. Làm sao để làm việc ko cần cảm hứng?


Xu hướng hiện nay các học giả nghiên cứu về productivity (làm việc hiệu quả) đều chỉ ra rằng: ko có cái gọi là cảm hứng, động lực gì cả. Tất cả những người thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, kể cả nghệ thuật, đều phải làm việc theo kế hoạch và tuân thủ theo kỷ luật của bản thân. Các hoạ sĩ nổi tiếng phải vẽ hàng nghìn bức tranh liên tục chứ ko phải một sáng đẹp trời ngồi xuống vẽ một mạch ra một kiệt tác. Các nhiếp ảnh gia phải xách máy đi chụp hàng ngàn bức ảnh mặc trời nắng mưa trước khi chụp được vài tấm để đời. Thành công đến từ luyện tập, luyện tập và luyện tập. Kỷ luật và sự chăm chỉ tạo ra cảm hứng, còn vật vờ cả ngày thì chẳng bao giờ tạo ra cái gì.Có 3 bài toán chúng ta cần giải quyết ở đây:

1. Làm sao để có kỷ luật tự thân?

2. Làm sao khi ko tập trung được?

3. Đầu óc trống rỗng ko nảy ra ý tưởng gì?


Đáp án:

1. Để có kỷ luật tự thân cần 2 yếu tố:

- cơ chế giám sát: tự bạn thì ko giám sát bạn được, vì chúng ta rất dễ dãi với bản thân. Nhưng khi có người chứng kiến chúng ta sẽ phải cố gắng hơn nhiều: hãy công bố với gia đình, bạn bè, facebook rằng bạn sẽ ngồi làm việc đó 2 tiếng mỗi ngày (việc đó có thể là thể dục giảm cân, học đàn, đọc sách…). Khi đã có 1 lời hứa chúng ta sẽ bắt đầu muốn giữ uy tín. Hãy livestream lúc làm việc đó để cam kết mạnh hơn nữa.

- cơ chế thưởng phạt: nếu bạn tập chăm chỉ thì 2 3 tháng nữa mới giảm được cân, nhưng ăn một bữa ngon bây giờ thì được sướng ngay. Khi kết quả của sự sung sướng (giảm cân) ở quá xa trong tương lai còn cái sướng nhanh (ăn ngon) ở trước mặt thì chúng ta sẽ chọn sướng luôn và ngay. Vì thế để giải quyết bài toán này chúng ta hãy tự thưởng và phạt cho bản thân để kết quả đến nhanh hơn: hãy nói với vợ/ chồng hay một người bạn là nếu mỗi ngày bạn ko dậy sớm tập thể dục vào lúc 6h thì bạn sẽ mất 5 triệu/ ngày. Bạn có dám mất 5tr/ ngày ko? Nếu bạn thấy mất 5tr/ ngày quá nhiều, thì bạn có thực sự muốn giảm cân đến thế ko? Thưởng cũng vậy, hãy thưởng ngay cho bản thân, ví dụ sau mỗi ca tập thể dục bạn sẽ được uống 1 cốc nước cam và xem 1 tập bộ phim Hàn yêu thích. Cơ thể bạn sẽ quen với cơ chế thưởng nhanh phạt nặng này và chăm chỉ ngay.


2. Làm sao tập trung:

Chúng ta ai cũng khó tập trung ngồi lâu được để làm việc gì đó, nếu đó là việc mình ko thích lắm. Có 2 yếu tố để giải quyết vấn đề này:

- tâm lý: hãy nghĩ rằng mình đang “được” làm thay vì “bị bắt”, “phải” làm. Ví dụ nếu nghĩ “lại phải đi làm rồi” thì sẽ thấy rất nản, nhưng nghĩ “hôm nay được đi làm”, có công việc, kiếm ra tiền, có sức khoẻ, so với bao người đang nằm viện, thất nghiệp… thì sẽ thấy hạnh phúc hơn nhiều.

- kỷ luật: có nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta chỉ tập trung được ngắn hạn, vài tiếng một ngày, mỗi lần chỉ vài chục phút. Có một phương pháp gọi là Pomodoro: bạn làm việc tâph trung trong 20 phút, rồi lại nghỉ 5 phút, rồi lại làm 20 phút. Khi khả năng tập trung quá ngắn thì đây là cách hiệu quả để làm được việc gì đó. Bạn có thể tải app Forest để hỗ trợ: trong 20 phút bạn tập trung thì trên điện thoại bạn sẽ mọc ra 1 cái cây, nếu bạn mở app khác trong 20 phút (xem facebook chẳng hạn) thì cái cây chết luôn.


3. Ko nảy ra ý tưởng gì khi bắt tay vào làm


Phần này liên quan đến những creators, những người sáng tạo nội dung trên các nền tảng xã hội. Khi đang đi chơi thì chúng ta tự dưng nảy ra vô số ý hay, nhưng khi ngồi xuống làm thì ý tưởng bay đâu mất? Giải pháp rất đơn giản: hãy ghi chép lại mọi ý tưởng khi chúng nảy ra vào trong điện thoại của bạn, và khi ngồi xuống tạo ra nội dung bạn chỉ cần xem lại các notes đó. Cả bài viết này đến từ 1 note ghi chữ “pomodoro” và mình đã kết nối các ideas lại trong 1 note nhạc, chứ sáng ra ai mà tự nghĩ ra từ không khí được. Đó là nguyên tắc “build a second brain”, tạo ra bộ não thứ 2 chuyên lưu trữ bằng ghi chú.


Happy creating!


Cuonguk


📱 SOCIALS📱

🎙 Facebook: https://www.fb.com/cuonguk

🖥 Blog: www.cuonguk.com

🎥 Youtube: https://www.youtube.com/CUONGUK

🎙Tiktok: https://www.tiktok.com/@cuonguk.filmmaker

*************************************

🎥 CỘNG ĐỒNG SÁNG TẠO NỘI DUNG:

https://www.facebook.com/groups/231822688009298/

DỊCH VỤ DỰNG VLOG: http://ldp.to/vlog

Donate: https://payon.vn/cuonguk

10 views0 comments