Xin cảm ơn bạn đã ghé thăm :)

Lúc nào cũng hết tiền? Cách đơn giản bất ngờ để chi tiêu hợp lý

Updated: Aug 16, 2021


Mình có rất nhiều bạn bè và các doanh nhân thường xuyên nói: họ có thu nhập đều đặn, thậm chí thu nhập cao là khác, nhưng vẫn thường xuyên ko có tiền dư dả trong tài khoản, có việc gì bất ngờ xảy đến là lại phải vay mượn. Tiền cứ như là biến mất một cách bí ẩn khỏi tài khoản của họ. Mình thì cũng không hơn gì, thường xuyên rơi vào trường hợp này luôn. Vậy mình đã giải quyết vấn đề này như thế nào thế nào?cô gái cười tươi cầm tiền
Chi tiêu quá tay rồi hết tiền vào cuối tháng là bệnh chung của chúng ta


Trước đây, khi nhận thức được vấn đề này, mình liền bắt đầu bằng việc ghi chép lại các khoản thu và chi tiêu của mìnhnh hàng ngày. Mình sử dụng một app có tên là Moneylover, đây là 1 app miễn phí do ng VN phát triển, có cả trên android và iphone. App cho phép bạn tạo ra các ví để ghi lại các khoản thu chi, phân bổ theo từng hạng mục. Ví dụ như mìnhnh có ví cá nhân và ví công tyg ty. Trong ví công ty thì mình có các khoản thu chính là doanh thu của công ty từ công việc kinh doanh, còn chi phí là các hạng mục như mua sắm thiết bị, đi lại, lương nhân viên...


Sau vài năm sử dụng app này thì mìnhnh nhận thấy: mình có thể xem báo cáo để biết các khoản chi tiêu của mìnhnh như thế nào, ví dụ dụ như mình nhận ra mình chi tiêu rất nhiều tiền cho việc đi ăn ở nhà hàng và mua các món đồ lặt vặt trên shopee. Nhưng app này chỉ giúp mình xem mình đã chio tiêu tiền vào cái gì, chứ ko giúp mình tiết kiệm tiền vì thực tế là mìnhnh vẫn luôn tiêu hết tiền mình có. Mình nhận ra là mình phải tìm 1 cách để có thể phân chia chính xác số tiền mình có thể tiêu cho từng hạng mục trong cuộc sống.


Và mình đã tìm ra cách để làm điều đó nhờ cuốn sách: Profit First (tên tiếng Việt: Dòng tiền gắn liền lợi nhuận. Trong cuốn sách này tác giả đề xuất một phương pháp chia tỷ lệ rất hay như sau: nếu thu nhập của bạn từ công ty là 100%, thì bạn hãy chốt 1 tỷ lệ lãi trước từ thu nhập và cất riêng ra ngoài, phần tiền còn lại mới để trả chi phí. Ví dụ doanh thu công ty của bạn tháng này là 100tr, bạn chốt tỷ lệ lãi ở 20% thì hãy cất riêng luôn 20tr, và chỉ sử dụng 80tr kia để chi trả các chi phí của công ty. Cách này ngược với cách mà đa số các chủ doanh nghiệp hay làm, đó là: khi thu về 100tr thì dùng tiền để chi trả hết các chi phí, các khoản nợ trước, rồi còn bao nhiêu mới chốt đó là lãi. Chính vì cách cũ này mà chủ doanh nghiệp luôn luôn ko có tiền, vì doanh nghiệp phải chi rất nhiều tiền hàng ngày.


Mình đã áp dụng cách làm này vào cả doanh nghiệp và cuộc sống của mình như sau: đầu tiên mình chốt tỷ lệ lãi của mình, ví dụ là 10%, thì khi mình có doanh thu 100tr, mình cất ngay 10tr lãi đi và mình chuyển sang 1 tài khoản khác tài khoản công ty, ví dụ là 1 tài khoản cá nhân. Mình sẽ chỉ chi trả các chi phí của công ty và các khoản nợ trong 90tr kia thôi, tuyệt đối ko đụng đến 10tr lãi đã cất đi.


Sau đó trong 10tr tiền lãi mà mình cất đi vào 1 tài khoản riêng, mình lại phân chia làm 2 tài khoản nhỏ hơn, 1 tài khoản dành cho các chi phí thiết yếu như ăn uống, đi lại, còn 1 tài khoản dành cho các nhu cầu ko thiết yếu lắm, ví dụ như đi du lịch, xem phim, mua sắm shopee. Ví dụ mình chia tỷ lệ là 70% dành cho chi phí thiết yếu thì mình sẽ chuyển 7tr vào 1 tài khoản riêng, và chỉ dùng tài khoản đó để thanh toán tiền đi siêu thị mua đồ ăn. Còn 3tr mình sẽ cất trong 1 tài khoản riêng và chi dùng trong số tiền này để đi chơi hay mua sắm linh tinh. Điều quan trọng nhất trong cách làm này là bạn phải có nhiều tài khoản khác nhau và tuyệt đối ko được mượn tiền từ tài khoản này để tiêu vào tài khoản kia.


Mình có 5 tài khoản, 2 tài khoản ở VCB và 3 tài khoản ở MB nên mình hiện chia các tài khoản ra như sau: 1 tài khoản ở VCB để trả lương cho nhân sự, tài khoản VCB còn lại để chi trả các chi phí kinh doanh khác như điện nước, thuê văn phòng, quảng cáo. 2 tài khoản ở MB dùng để giữ tiền lãi từ công ty, trong đó 1 tài khoản để giữ các chi phí thiết yếu và 1 tài khoản để chi tiêu các chi phí ko thiết yếu. 1 tài khoản còn lại ở MB mình để 1% cho quỹ dự phòng khẩn cấp. Nguyên tắc hoạt động của quỹ dự phòng này là bạn luôn để 1% mọi khoản thu nhập của bạn vào đây và gần như ko bao giờ tiêu đến. 1% rất nhỏ nên bạn sẽ gần như ko cảm thấy khác biệt gì vì bạn vẫn còn tới 99%, ví dụ bạn thu về 10tr thì chỉ cần cất đi 100k mà thôi.


Có thể biểu diễn trực quan như sau:

VCB1: 50% doanh thu để trả lương nhân sự

VCB2: 40% doanh thu để trả chi phí khác


Số tiền 10% lãi thì chia vào 3 tài khoản MB

MB1: 70% cho chi phí thiết yếu

MB2: 29% cho chi phí không thiết yếu

MB3: 1% quỹ dự phòng khẩn cấp


Nhờ có cách này mà mình ko bao giờ chi tiêu quá tay và mình biết được chính xác mình đang có bao nhiêu tiền trong từng tài khoản và biết mình chỉ được tiêu trong khoảng đó. Ví dụ mình muốn mua 1 món đồ hay hay trên shopee nhưng khi xem tài khoản mua sắm ko thiết yếu thì đã hết tiền, mình sẽ ko mua nữa. Thử tưởng tượng nếu như mình ko chia số tiền mình có thành các tài khoản riêng thì mình sẽ tiêu lạm vào tiền chi tiêu cho nhu cầu thiết yếu như ăn uống, hoặc tiêu vào tiền lương của nhân viên. Như thế mình sẽ rất dễ chi tiêu quá trớn và dẫn đến việc lúc nào cũng hết tiền.

Trên đây là kinh nghiệm của mình trong việc quản lý tài chính công ty và cá nhân, hi vọng nó sẽ có ích cho bạn. Bạn có sử dụng cách quản lý tài chính nào ko?


📱 SOCIALS📱

🎙 Facebook: https://www.fb.com/cuonguk

🖥 Blog: www.cuonguk.com

🎥 Youtube: https://www.youtube.com/CUONGUK

🎙Tiktok: https://www.tiktok.com/@cuonguk.filmmaker

*************************************

🎥 CỘNG ĐỒNG SÁNG TẠO NỘI DUNG:

https://www.facebook.com/groups/231822688009298/

DỊCH VỤ DỰNG VLOG: http://ldp.to/vlog

Donate: https://payon.vn/cuonguk

13 views0 comments