Xin cảm ơn bạn đã ghé thăm :)

Geoarbitrage là gì? Hack Vị Trí Và Tăng Mức Sống Dễ Dàng

Updated: Sep 2, 2021

Để sống và làm việc theo tinh thần của tác giả Tim Ferris cuốn sách "The 4 hour work week" (Tuần làm việc 4 giờ) thì chắc chắn phải biết đến khái niệm "Geoarbitrage".


Trước hết, mình muốn tóm tắt lại phong cách sống "làm việc 4 giờ/ tuần" là như thế nào:

  • Xây dựng một business bán hàng hoặc dịch vụ, ưu tiên bán hàng hơn vì dễ scale.

  • Xây dựng quy trình, tự động hóa bằng các phần mềm, các việc cần con người thì outsource cho nhân sự ở nơi rẻ hơn (ví dụ các job về công nghệ thông tin, trợ lý ảo thì outsource sang Ấn Độ, hoặc thuê qua Fiver).

  • Biến business đó thành 1 nguồn thu nhập thụ động vì nó có thể tự chạy mà không cần bạn nữa.

  • Nếu đang làm thuê thì xin sếp cho làm việc từ xa.

  • Lên kế hoạch và xách balo đi vòng quanh thế giới, làm mọi điều bạn muốn, ví dụ học nhảy ở Brazil, học vẽ tranh ở Nhật, học mát xa ở Thái...hoặc đơn giản là nằm dài trên bãi biển cả ngày. Bạn cũng có thể liên tục tạo thêm các nguồn thu nhập thụ động khác.
Đó là phong cách sống tự do được coi là "giấc mơ Mỹ" mới của giới trẻ ngày nay, thay vì làm một công việc mình không ưa thích trong 30 40 năm rồi nghỉ hưu khi già yếu và không thể khám phá thế giới được nữa.


Quay trở lại với Geoarbitrage, đây là cách chuyển dịch chỗ ở để tận dụng lợi thế về giá cả và mức sống thấp hơn ở một thành phố khác, một đất nước khác, trong khi vẫn giữ được mức thu nhập cao ở nước sở tại.


Ví dụ như một người bạn của mình làm IT ở Singapore với mức lương $5.000/ tháng, nếu ở Sing thì thuê nhà mất độ $2.000, ăn uống $1.000, chỉ còn lại $2.000. Nhưng công việc đó lại có thể làm từ xa được nên anh ấy về VN ở, thuê 1 căn hộ gần biển ở Đà Nẵng với giá 5.000.000đ, ăn uống hết 5.000.000đ nữa, như vậy tổng chi phí sinh hoạt từ $3.000 giảm xuống chỉ còn chưa đến $500. Kiếm tiền bằng ngoại tệ mạnh như dollar và tiêu tiền bằng nội tệ yếu như VNĐ cũng góp phần nâng cao sức mua lên rất nhiều.


Bạn cũng có thể geoarbitrage trong cùng một nước, ví dụ bạn có cửa hàng kinh doanh ở Sài Gòn, bạn lên Đà Lạt sống và điều hành cửa hàng từ xa, hàng ngày ngắm hoa và đi dạo...Geoarbitrage trong cùng 1 thành phố cũng khả thi: ví dụ bạn cho thuê nhà ở mặt phố Hà Nội được 30 triệu/ tháng, rồi đi thuê chung cư 10 triệu/ tháng, vậy là rất thong thả sống với 20 triệu/ tháng: đủ tiền ăn uống, thuê giúp việc, du lịch cũng được luôn.


Nếu như ở Mỹ mà kiếm được $2000, $3000/ tháng sẽ không đủ sống, thì đem số tiền đó về Việt Nam hay Thái Lan sẽ sống rất thoải mái. Và đó là giấc mơ của nhiều thanh niên trẻ Âu Mỹ: đi du lịch khắp nơi, chỉ cần 1 chiếc laptop để kiếm tiền, định cư ở bất kỳ nơi nào. Ở Việt Nam hiện nay thì xu hướng rời xa thành phố lớn (Hà Nội, Sài Gòn) và rút ra ngoại ô hay một thành phố nhỏ hơn, nơi có khí hậu trong lành, ít kẹt xe, con người thân thiện hơn. Giờ đây thành phố nào cũng đã có các trung tâm thương mại, các trường học quốc tế nên dù ở đâu thì chất lượng cuộc sống vẫn rất đảm bảo.


Giấc mơ của bản thân Cường là được sống ở mỗi thành phố một vài tháng để biết là mình thực sự thích nơi nào nhất. Mình thích Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt và cả Sài Gòn. Nếu ở cố định 1 nơi thì có lẽ sớm muộn gì cũng chán, nên tốt nhất là ở mỗi nơi một chút. Để làm được điều đó thì mình đang chuyển đổi các công việc kinh doanh của mình sang mô hình online nhiều hơn, dọn đường cho việc sống phi-địa-chỉ: 1 chiếc balo trên vai, sẵn sàng đi vòng quanh thế giới. Sau ca phẫu thuật ở Sing năm 2019 thì mình đã thực sự trải nghiệm được rằng cuộc đời là quá ngắn như thế nào, tốt nhất nên tận hưởng nó ngay từ bây giờ. Nếu nói theo chủ nghĩa khắc kỷ hoặc Phật giáo, thì bạn không thể biết ngày mai có chuyện gì xảy ra, chuyện xấu nhất như bệnh tật, tai nạn có thể ập đến, bạn sẽ rời xa cuộc đời với rất nhiều nuối tiếc. Lúc đó bạn có ước bạn có thời gian ngồi gõ excel nhiều hơn không? Hay là dành nhiều thời gian cho người thân hơn, đi nhiều nơi hơn, ăn nhiều món ngon hơn?


Một ngày không xa, Covid sẽ trở nên bình thường, du lịch mở cửa trở lại, và hi vọng trang blog nhỏ này sẽ trở thành blog du lịch của một travel vlogger thích lang thang :)


Một nguồn thu nhập thụ động hay và đang hot là trở thành người nổi tiếng trên Tiktok. Mình có tóm tắt nội dung 1 khóa học Tiktok tại đây.


Trên kênh youtube mình sẽ chia sẻ sâu hơn về cách quay dựng phim cho youtube, tiktok và quá trình mình build các kênh này để build personal brand đồng thời tìm kiếm thu nhập thụ động. Mời bạn subscribe tại đây: Youtube | Tiktok.


Happy creating!

CuongUK


📱 SOCIALS📱

🎙 Facebook: https://www.fb.com/cuonguk

🖥 Blog: www.cuonguk.com

🎥 Youtube: https://www.youtube.com/CUONGUK

🎙Tiktok: https://www.tiktok.com/@cuonguk.filmmaker

*************************************

🎥 CỘNG ĐỒNG SÁNG TẠO NỘI DUNG:

https://www.facebook.com/groups/231822688009298/

DỊCH VỤ DỰNG VLOG: http://ldp.to/vlogvn

Donate: https://www.buymeacoffee.com/Cuonguk

62 views0 comments