Xin cảm ơn bạn đã ghé thăm :)

Hãy quên "Tự do tài chính, nghỉ hưu sớm" ngay đi

Hồi năm ngoái đọc cuốn "4 hour work week" (Tuần làm việc 4h) nói về phong cách của một bộ phận thanh niên phương tây, thay vì vất vả đi làm ở công ty 1 tuần 40h thì có thể đi du lịch sang Thái Lan, sống cuộc sống sung sướng bên bãi biển, chi phí rẻ mạt. Thu nhập sẽ đến từ: làm việc từ xa online, hoặc bán sản phẩm online.

Dạo này trên báo chí VN cũng liên tục đăng tải các tấm gương bạn trẻ sống tiết kiệm 70 80% mức lương, sống tằn tiện để dành ra 1 khoản rồi nghỉ hưu sớm ở 1 ngôi nhà ven biển. Hồi trong dịch covid thì mình cũng thấy phong cách này thú vị, vì đằng nào cũng phải ở trong nhà, thì ra ở biển cho sướng. Nhưng chỉ thích nhất thời thế thôi, sau đó suy nghĩ thêm và đi làm bình thường lại rồi mới thấy:

- sống kiểu tiết kiệm 70 80% thu nhập thì chất lượng cuộc sống chả ra kiểu gì, chắc sáng uống c sủi, trưa đi xin cơm còn tối nhịn ấy.

- nếu thu nhập ko cao thì để dành cũng ko đc bao nhiêu, cuộc sống sau khi nghỉ hưu sớm sẽ chả sung sướng gì.

- bị cắt mất các mối quan hệ xã hội, ko có địa vị, ko ai cần đến, ko làm dc việc gì có ích cho đời.

- cuộc sống còn nhiều cái luxury nên tận hưởng: du lịch nước ngoài nước trong, shopping đồ hịu, ăn ngon mặc đẹp vv...Khi hưởng hết rồi thì còn cho người thân hưởng để báo đáp.

Thay vì mấy tấm gương nghỉ hưu sớm thì chúng ta nên xem các bạn trẻ 25 tuổi thành triệu phú blockchain, hay các bác 50 tuổi còn khởi nghiệp để bớt lười, bớt nghĩ về tận hưởng cho bản thân để làm gì có ích cho gia đình và xã hội hơn.

21 views0 comments