Mình đã yêu như thế nào?

Tình yêu đối với mình là một trải nghiệm tuyệt vời, rất có ý nghĩa trong cuộc sống. Đáng lẽ trong trường học hay ở gia đình, tình yêu nên được giảng dạy cùng kiến thức thông thường, vì mình đã chứng kiến tình yêu (hoặc sự đổ vỡ trong tình yêu) có thể thay đổi tính cách và cả cuộc đời nhiều người như thế nào. Thôi không đao to búa lớn gì, sau đây là trải nghiệm thật, suy nghĩ thật của bản thân mình.

Mình muốn giữ sự riêng tư cho các cô gái. Chúng ta hãy gọi 3 cô gái là X, Y và Z.


X - tình yêu của tuổi thanh xuân học đường

Thanh xuân - đầy tự cao tự mãn của chú ngựa non háu đá, nhưng nhìn lại thì thật ngây ngô và vụng dại. Khi đó mình mới từ Anh trở về sau khi hoàn tất khóa học A-level và chuẩn bị nhập học đại học. Mình quen X trên diễn đàn của trường cấp 3, hay chat chit qua yahoo về học hành từ hồi mình còn ở bên Anh. Mình cũng ko quan tâm đến X lắm cho đến khi về nước và biết X là 1 cô gái rất xinh, trắng, cao 1m68, học giỏi (chuyên Anh đội tuyển). Khi hẹn gặp thì X cũng thích mình vì ngày đó mình trắng trẻo thư sinh, có mác học sinh giỏi đội tuyển đi du học về, còn mình thì đương nhiên là thấy X quá là ok rồi. Hồi đó mỗi lần đi date với X thì luôn gặp ánh mắt lườm nguýt của mấy thằng cùng cấp với X thời đó.

Mối tình này kéo dài khoảng 2-3 năm. Có lẽ lý do dẫn đến sự chia ly là bởi vì cả 2 đều còn quá trẻ, và nhầm lẫn tình yêu với sự hâm mộ. Cả 2 đều nghĩ người kia giỏi giang sáng láng, và với 2 đứa học sinh trường chuyên ngây ngô thì học giỏi và ngoại hình ngon nghẻ là 2 yếu tố to nhất rồi, ko màng vật chất, gia đình, ko suy nghĩ định hướng tương lai con cái gì...Có lẽ đây là thời mà tình yêu trong trẻo nhất, nhưng cũng mong manh nhất? Bởi nó xây dựng trên một sự ảo vọng về đối phương mà mình chưa biết gì nhiều, cũng chưa đủ chín chắn để đối diện với những sự khác biệt. Mình và cô ấy thực ra ko hiểu nhau nhiều, ko đồng cảm ở một mức độ sâu sắc, mà chỉ nói những chuyện vụn vặt hàng ngày của 2 đứa học sinh - sinh viên, mà lại đa số thời gian là yêu xa nên thực sự kết nối giữa cả 2 ko nhiều. Sau này, X cũng có 1 gia đình hạnh phúc, khép lại 1 chương thanh xuân êm đềm.


Y - sóng gió và bão tố giữa đại dương

Mình quen Y khi ở cùng công ty. Ban đầu cả 2 ko có ấn tượng tốt về nhau, nhưng dần dần nói chuyện vui vẻ lại thấy cảm mến sự hồn nhiên, vô tư của nhau. Gia đình của Y cũng rất tử tế, học thức và đối xử rất tốt với mình. Mọi chuyện tưởng chừng như êm đẹp, nhưng không, mình bắt đầu nhận ra các thứ ảnh hưởng rất lớn đến sự lâu bền của tình yêu như sau:

- sự ủng hộ của gia đình (bên nhà mình)

- sự chín chắn, cái tôi, hay nhận thức về tình yêu của cả 2

- duyên số/ tâm linh/ hợp tuổi hợp mệnh...

Để tóm tắt, thì gia đình mình không đồng ý, luôn nói ra nói vào để phản đối, do cách suy nghĩ, làm việc của 2 gia đình quá khác nhau.

Là 1 thằng con trai độc lập thì tất nhiên mình bỏ qua sự phản đối này, và mình ko hề hối tiếc về điều đó: bạn nên có chính kiến của đàn ông. Tuy nhiên nếu có thể thì bạn hãy xử lý khôn khéo để có sự ủng hộ của gia đình, cuộc sống sẽ êm đẹp, thuận lợi hơn rất nhiều.

Thứ 2, để mà nói yêu một cách chân chính là gì thì có lẽ phải viết 1 bài 10 nghìn chữ, nhưng tóm tắt thế này: bạn cần nhận thức được, phân biệt được bạn đang yêu người ta hay yêu chính bản thân bạn, cố ép người ta theo ý bạn muốn, theo cái tôi của bạn. Khi tranh cãi bạn có hạ cái tôi xuống để lắng nghe, giải quyết trong yêu thương ko hay chỉ biết cáu giận, quát nạt, gạt đi...Đây là thứ mà cả 2 chúng tôi đều thiếu khi ấy. Cả 2 có cái tôi rất lớn, đều nóng nảy, nên các mâu thuẫn không bao giờ được giải quyết triệt để.

Thứ 3, tử vi của chúng tôi, về sau này mới biết là ko thể hợp nhau, ko thể ở bên nhau lâu. Đó là ý trời ko tác thành, có cố mấy thì cũng vậy, và thực sự mình đã cố, nhưng mọi thứ luôn đổ bể, thất bại, bế tắc.

Cả 2 chia tay trong êm đềm, tất nhiên là sau khi đã mỉm cười đi qua giông bão. Mình cũng đã được may mắn học Phật pháp trong thời gian này nên đã giải quyết mọi việc một cách văn minh, êm đẹp.


Z - tình yêu của sự trưởng thành

Với Z, mọi chuyện lại rất thú vị. Không hề hâm mộ nhau, ko có ý định tán tỉnh nhau, cả 2 hẹn hò nhau chỉ như 2 người bạn để chia sẻ các câu chuyện trong cuộc sống kinh doanh và gia đình: bực mình với bên này, giận dỗi với bà kia...Cả 2 bắt đầu bằng sự chia sẻ, lắng nghe và hiểu nhau như 1 đôi bạn thân trước. Sau đó đến khi xác định hẹn hò, cũng có lúc nóng tính lên, nhưng cả 2 đều biết dẹp bỏ cái tôi đi, nhắc nhở nhau về tình yêu là quan trọng, cùng work với nhau để xử lý mọi chuyện. Nền tảng học vấn, suy nghĩ của 2 gia đình cũng phù hợp nhau và mọi chuyện rất suôn sẻ. Như ông thầy tử vi của mình có nói: ko hợp thì cố mấy cũng ko thành, gặp đúng người hợp thì tự dưng mọi thứ thành mà ko cần cố.


Những người bạn thân của mình có lẽ sẽ biết X và Y, hoặc Y và Z, hoặc cả 3. Họ đều là những người tử tế, và dù hợp dù tan thì mình vẫn biết ơn họ vì tình cảm họ dành cho mình là chân thành, và mình cũng vậy. Tình yêu là thứ khiến cuộc đời trọn vẹn.

Hãy học cách yêu cho đúng trước, hãy hoàn thiện bản thân trước, rồi cái gì đến sẽ đến. Ngưu tầm ngưu mã tầm mã, gió tầng nào gặp mây tầng ấy. Bạn tử tế và tốt đẹp thì chắc chắn bạn sẽ gặp được người xứng đáng./.


P/S: hãy đọc cuốn "Yêu" của thiền sư Osho. Hãy đưa cho con bạn đọc khi chúng đến tuổi. Nhiều năm sau, bạn sẽ thấy đó là một quyết định đúng đắn nhất trên đời.


Trích dẫn:

Những người đói khát trong nhu cầu, những người luôn kỳ vọng ở tình yêu chính là những người đau khổ nhất. Hai kẻ đói khát tìm thấy nhau trong một mối quan hệ yêu đương cùng những kỳ vọng người kia sẽ mang đến cho mình thứ mình cần – về cơ bản sẽ nhanh chóng thất vọng về nhau và cùng mang đến ngục tù khổ đau cho nhau. Trong cuốn sách Yêu, Osho - bậc thầy tâm linh, người được tôn vinh là một trong 1000 người kiến tạo của thế kỷ 20 – đã đưa ra những kiến giải sâu sắc về nhu cầu tâm lý có sức mạnh lớn nhất của nhân loại và “chỉ cho chúng ta cách trải nghiệm tình yêu”.


Trong “Yêu” (Tựa gốc: Being in Love), Osho dẫn người đọc vào một hành trình tìm hiểu táo bạo và đầy sôi nổi về “hiện tượng bí ẩn” mang tên tình yêu. “Điều bạn cần làm không phải là học cách yêu, mà là loại bỏ những cách đánh mất tình yêu”, ông mở đầu. Trước tiên, Osho đưa ra một danh sách những điều “không phải là tình yêu”. Ông phân tích những nhu cầu đi kèm tình yêu thương đã phá hủy tình yêu ra sao, điều này diễn ra kể từ khi con người mới chào đời cho đến khi trưởng thành. Những thói quen đòi hỏi, mong muốn sở hữu người khác, kỳ vọng vào người khác… đều tạo nên sự hủy diệt và xung đột trong mọi mối quan hệ tình cảm, bao gồm cả tình yêu. Theo ông, tình yêu không bao gồm cảm giác ghen tuông, chiếm hữu, cạnh tranh, phụ thuộc, hay việc đòi hỏi người mình yêu phải hoàn hảo. Những điều trên đều khởi nguồn từ cái tôi, và Osho cho rằng: “Khi bạn thật sự yêu ai đó, cái tôi của bạn bắt đầu tan chảy và biến mất”.


Thông qua từng chương của cuốn sách, bạn đọc nhận diện những dấu hiệu của một tình yêu đích thực: Sự cho đi và không chờ đợi được nhận lại, sự trưởng thành cá nhân, đặc biệt là sự tỉnh thức khi yêu. “Việc tỉnh táo nhận biết về bản thể của mình là sự khởi đầu của hành trình hướng tới tình yêu”.


Trong phần trọng tâm của cuốn sách “Tình yêu là cơn gió mát lành” - Osho dành nhiều thời lượng bàn về những chỉ dẫn yêu đương, tinh tế, thấu cảm, hài hước và nhiệt tình chẳng kém gì một nhà tư vấn tâm lý hiện đại tài ba nhất. Ông hoá giải những trải nghiệm tệ hại mà ta gặp phải khi yêu: Sự hụt hẫng sau những phấn khích ban đầu hay thất vọng về tình dục. Hiếm có một bậc thầy tâm linh nào lại mang ánh sáng của thiền và đạo vào vấn đề tình dục, khoái cảm như Osho và ông đã kiến giải vấn đề này vô cùng uyên bác, thấu đáo và có tính giáo dục cao hơn bất cứ cuốn sách giáo dục giới tính nào trong vấn đề tình dục từng có. Osho cũng thẳng thừng gạt phăng những hiểu lầm, những “ý nghĩ vô nghĩa” về tình yêu như tư tưởng “yêu là đau khổ” hay phụ nữ không nên là người chủ động khi yêu.


Sau cùng, Osho đưa ra những “niềm tin mới”, cổ vũ bạn đọc dấn thân vào tình yêu đích thực, thứ tình yêu của những linh hồn trưởng thành để đem đến sự hạnh phúc, khai sáng và chữa lành cho tất cả. Osho cũng đưa ra nhiều lời khuyên đáng giá cho các cặp đôi đang yêu.


Chúng ta thường sợ hãi khi nghĩ về tình yêu, ta e ngại những nỗi đau lẫn rắc rối mà nó đem đến. Với “Yêu”, bằng giọng văn cá tính và cuốn hút đặc trưng, Osho đem đến sự thấu hiểu trọn vẹn về tình yêu, đồng thời truyền niềm tin và sự dũng cảm để bạn đọc bước vào trải nghiệm phức tạp này một cách mới mẻ trong thứ ánh sáng tỉnh thức của tâm linh. “Tình yêu chỉ có thể trưởng thành trong tình yêu”, ông nói, “Có điều gì đó thật đẹp đang chờ bạn phía trước. Nếu bạn có thể chờ đợi, nếu bạn có đủ kiên nhẫn và có thể tin tưởng, nó sẽ đến”.


Link: https://tiki.vn/osho-yeu-being-in-love-p75307228.html


Bạn có biết yêu là gì chưa?


SOCIALS

Facebook: www.fb.com/cuonguk

Instagram: https://instagram.com/cuong.uk

Blog: https://cuonguk.com

Youtube: https://www.youtube.com/c/CUONGUKBUSINESSANDLIFE

Tiktok: www.tiktok.com/@sachhaycuonguk

www.tiktok.com/@kienthuclamphimcuonguk

www.tiktok.com/@cuocsonggiadinhcuonguk

Tool chuẩn bị đám cưới: chiphicuoi.com

72 views0 comments