Những điều cần biết về các loại Vaccine Covid-19 ở Việt Nam tháng 7/2021

Updated: Jul 22

Hiện nay (tháng 7/2021) đã có các loại vắc xin Covid-19 dưới đây:

  • Astrazeneca

  • Pfizer

  • Moderna

  • Johnson & Johnson

  • Sputnik V

  • Nano Covax

Trong các loại vắc xin này thì duy nhất Nano Covax là của Việt Nam tự sản xuất, hiện đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu quả. Sputnik là của Nga phát triển, Astra của Anh và 3 loại còn lại đều của Mỹ.

Nano Covax đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng

Bảng so sánh các loại vắc xin ngoạiSo sánh vắc xin covid 19
Bảng so sánh các loại vắc xin covid 19

Giải thích về công nghệ vắc xin:

  • Viral vector: dùng 1 con virus khác (vô hại) làm phương tiện để chuyển giao các lệnh lập trình tới tế bào của chúng ta. Con virus vô hại này sẽ khiến cơ thể chúng ta phản ứng lại và tạo ra kháng thể để chống lại kẻ xâm nhập kia.

  • mRNA thì dạy cho cơ thể chung ta cách sản xuất 1 loại protein để kích hoạt hệ thống miễn dịch. Khi cơ thể thấy protein lạ xâm nhập sẽ tìm cách chống lại va tạo ra kháng thể.

(Tham khảo từ CDC.org)

Như vậy thì 1 loại sử dụng 1 con virus mồi, còn 1 loại sử dụng protein.

CDC cũng khuyên cáo không được tiêm lẫn lộn 2 loại vắc xin với nhau.


Dựa vào bảng trên thì có thể thấy Astra rẻ nhất nhưng hiệu qua thấp nhất. Pfizer đắt thứ nhì nhưng hiệu quả cao nhất. Moderna thi đắt nhất và hiệu quả cũng ngang ngửa Pfizer. Johnson thì ưu điểm là cũng rẻ và chỉ cần 1 mũi duy nhất, nhưng hiệu quả không cao, chỉ ngang ngửa Astra. Sputnik của Nga thì hiệu quả cao ngang Moderna, giá rẻ như Johnson.

( bảng kia có 1 thông tin chưa cập nhật là VN đã duyệt Moderna, hiện đã cho tiêm chủng diện rộng bằng loại vaccine này)


Nên chọn tiêm loại vắc xin nào?

Thứ nhất là loại vắc xin nào cũng tốt hơn là không tiêm, nên theo mình không nên kén chọn. Loại nào cũng an toàn vì đã thử nghiệm kỹ rồi, và các phản ứng phụ nếu có cũng rất nhẹ (thanh niên thì hầu như không sốt chỉ đau nhức chỗ tiêm 1 chút).

Thứ hai là bạn cũng khó có thể được chọn nếu muốn, trừ khi sử dụng quan hệ nhưng hiện nay sau vụ lùm xùm "hoa khôi nhờ ông ngoại" để được tiêm Pfizer thì việc thanh tra kiểm tra rất kỹ lưỡng và khó nhờ vả như trước.
Thứ ba là phản ứng phụ sẽ tuỳ thuộc vào cơ địa của bạn là chính chứ ko phải do thuốc. Các phản ứng như ốm sốt là do cơ thể chúng ta đang học cách chống lại virus và nên coi là bình thường.


Hi vọng các thông tin trên giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về văc xin chống Covid 19.


Cuonguk


Đọc thêm: Hướng dẫn đăng ký và quy trình tiêm vắc xin Covid 19 ở Việt Nam

67 views0 comments