Xin cảm ơn bạn đã ghé thăm :)

Notes từ khóa học cách làm Tiktok triệu views (Khóa Lê Chí Linh 88)

Updated: Sep 2, 2021

Tuần vừa rồi mình đã đăng ký khóa học Tiktok của Lê Chí Linh 88, người hiện có 3,5 triệu followers. Trong bài viết này mình sẽ ghi lại các key notes từ khóa học để giúp tất cả anh em có thể làm Tiktok nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Khóa học khá dài và live suốt 5 ngày liền nên anh em xem notes của mình sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian. Hầu như nội dung chính nằm ở buổi 2 và 3 là các công việc thực chiến. Buổi 1 chỉ nói về tại sao cần làm video triệu views (nổi tiếng, dễ bán hàng, bán khóa học...) Buổi cuối nói về các cách kiếm tiền từ Tiktok (KOL booking, affiliate...).


Sau đây là các bài học quan trọng nhất:
Xác định chủ đề xuyên suốt


Đầu tiên bạn cần xác định chủ đề bạn sẽ làm trên Tiktok theo công thức sau đây:


Tôi là ai, tôi giúp mọi người làm gì, bằng hình thức phim gì.


Ví dụ: tôi là chủ spa, tôi giúp các bạn nữ chăm sóc da đẹp hơn, bằng hình thức vlog/ phim ngắn.

Lê Chí Linh (kênh lechilinh88) định nghĩa 2 dạng nội dung chính là vlog và phim ngắn:

- vlog là chỉ có bạn ngồi nói về 1 chủ đề gì đấy, chia sẻ như 1 chuyên gia.

- phim ngắn là 1 dạng phim có kịch bản và diễn xuất của nhiều nhân vật. Thường là phim dạng hơi sến 1 chút, gây cảm động rơi nước mắt để dễ viral, hoặc bài học ý nghĩa trong cuộc sống.


Mấu chốt của việc video có viral, nhiều likes, nhiều shares hay không sẽ nằm ở chỗ: video phải giải quyết được vấn đề cho người ta, hoặc nói hộ tiếng lòng người ta. Ví dụ, trong 1 clip minh họa, LCL đi nhậu với bạn, vợ gọi điện thì anh ta về, bạn bè cười chê là sợ vợ. Anh ta liền ngồi xuống phân tích cho bạn thấy vợ đã hi sinh vì anh ta như thế nào => như vậy video nói thay được tấm lòng những người vợ, cả những ông chồng bỏ nhậu về sớm => dễ được share cho nhau xem, kiểu đúng ông này nói hộ tâm tư của mình đây rồi.

Và cách dễ nhất để kiếm kịch bản là copy từ Tiktok Trung Quốc. Đầu tiên tìm chủ đề ví dụ "đòi nợ". Vào Google translate copy từ tiếng Trung giản thể ra rồi paste vào Tiktok Trung Quốc để tìm kịch bản hay. Save về rồi thuê người dịch 30-50k/kịch bản.

Cái này sưu tầm từ các hội nhóm, tin tức báo chí...cũng có nhiều ý tưởng hay, chưa kể tin tức gì trending thì càng hot.

Lưu ý: 3-5s đầu tiên là quan trọng nhất. Phải tạo sự tò mò, giật gân, khiến người xem phải xem hết.

Có thể google về các cách đặt tiêu đề hay để làm intro cho 3-5s đầu video. Các cách phổ biến là: "5 điều bạn chưa biết về...", "Ngã ngửa với bí quyết đơn giản để..."


LCL cũng khuyến khích nên tham khảo các kênh thành công trong ngành của mình để copy những cái hay của họ. Nói chung khi mới bắt đầu chưa biết gì thì nên copy cho nhanh. Copy mà chuẩn mà hay cũng là giỏi rồi, còn hơn tự sáng tạo lung tung ko đi đến đâu.


Vì LCL đi theo dạng phim ngắn sến nên đưa ra các tips về làm phim ngắn như sau:

  • Quay video đơn giản thôi đừng cầu kỳ quá. Quay trên điện thoại cũng được.

  • Quay cận nhiều là chủ yếu vì quay từng người nói một sẽ dễ diễn, dễ cắt ghép hơn. Ko cần quay đủ toàn trung cận như thông thường.

  • Chọn nhạc vui/ buồn phù hợp tâm trạng clip: nghe nhiều để cảm thụ tốt sẽ biết chọn nhạc, ko thì cứ copy của các kênh khác.

  • Nhớ chèn phụ đề cho dễ xem, khán giả có thể xem ban đêm hoặc nơi ồn ko nghe rõ lời bạn nói.

  • Tự dựng hoặc thuê ngoài cho nhanh nếu ko biết dựng hoặc ko có thời gian (mình có mở dịch vụ này luôn - sẽ update link sau)

  • có thể dùng các dạng phim ngắn, vlog này để làm video trên các nền tảng khác như youtube, facebook để quảng bá dịch vụ, xử lý sự từ chối của khách hàng. Ví dụ các lý do mà khách hàng không mua hàng của bạn là gì? Nếu vì giá cao thì làm 1 video giải thích mức giá đó hợp lý như thế nào và người dùng nhận được giá trị gì...

  • Nên lên kế hoạch kịch bản cho cả tuần, cả tháng để quay một lượt trong 1 ngày cho nhanh, rồi sau đó đăng dần. Nên mặc 1 style thống nhất để dễ mặc dễ quay ko cần chọn lựa trang phục nhiều, đồng thời xây dựng đươck hình ảnh luôn.


phễu bán hàng tiktok triệu views
Phễu bán hàng của Lê Chí Linh


Bản thân mình thấy khóa học này cũng có nhiều giá trị bổ ích, mỗi tội hơi dông dài, live trên facebook (live giả) 5 ngày liền mỗi ngày 1-2 tiếng nhưng thực ra chém gió và upsell cũng nhiều, nếu cô đọng lại thì chỉ mất 1 buổi cũng đủ kiến thức, như khóa của Trung Tín kênh "Người tốt làm marketing" mình cũng có học. Khóa của Lê Chí Linh 88 giá 299k, upsell lên khóa coaching 19 triệu và 29 triệu, còn khóa của Trung Tín trong 1 buổi tối 4 tiếng live thật qua zoom có hỏi đáp giá 149.000, upsell lên khóa coaching sâu giá cũng tầm 20 triệu. Mình còn thấy LCL upsell cả khóa coaching build kênh 1 triệu followers giá 900 triệu, tuy nhiên với mức giá đó chỉ có doanh nghiệp mua chứ cá nhân thì mình ko tin là bán được, khả năng là để làm màu thôi.


Mình có học thêm khóa của Người Tốt Làm Marketing, là đệ của Lê Chí Linh, cũng rất hay. Bạn có thể xem key notes tại đây.


Trên kênh youtube mình sẽ chia sẻ sâu hơn về cách quay dựng phim cho youtube, tiktok và quá trình mình build các kênh này. Mời bạn subscribe tại đây: Youtube | Tiktok.


Happy creating!

CuongUK

531 views0 comments