Xin cảm ơn bạn đã ghé thăm :)

Tài Chính & Thu Nhập: Bạn Có Thể Kiếm Bao Nhiêu Tiền Từ Nghề Chụp Ảnh & Quay Phim Freelancer?

Updated: Aug 16, 2021


quay phim phóng sự cưới, chụp ảnh phóng sự cưới
Cuonguk quay phim phóng sự cưới tại Thổ Nhĩ Kỳ

Nghề quay phim chụp ảnh có thể cho bạn 1 mức thu nhập tốt, được đi du lịch nhiều nơi và gặp gỡ nhiều người nổi tiếng. Trong ảnh là Cường đang ở khách sạn Kempinski Palace Thổ Nhĩ Kỳ để quay lễ cưới cho con gái 1 tỷ phú UK cùng team R7 Production.


1

Giới thiệu


Có lẽ chúng ta ai cũng có 1 sự băn khoăn không hề nhẹ về thu nhập của các ngành nghề khác nhau. Chỉ cần lên Youtube sẽ thấy 1 nội dung thường xuyên được các Youtuber share là thu nhập của họ từ Youtube là bao nhiêu? Từ viết blog hay affiliate marketing là bao nhiêu? vân vân... Ngoài sự tò mò đơn thuần ra thì Cường nghĩ chúng ta còn muốn tìm hiểu để cân nhắc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân hoặc cho con em chúng ta. Vì vậy hôm nay Cường sẽ chia sẽ tất tần tật về thu nhập của 1 bạn quay phim/ chụp ảnh freelancer để biết thu nhập của bạn ấy là bao nhiêu. Để dễ hình dung chúng ta hãy gọi bạn ấy là Dũng. Câu chuyện của Dũng như sau:


2

Câu Chuyện Của Dũng


Dũng là 1 sinh viên mong muốn được đi làm để có thêm thu nhập chi tiêu cho bản thân và đỡ đần bố mẹ. Tình cờ Dũng thấy trên facebook có công ty về quay phim và chụp ảnh cưới và sự kiện đăng tuyển học viên, Dũng liền xin đăng ký học và sau khi học xong Dũng được ở lại công ty để thực hành và làm việc, sau 1-2 năm khi tay nghề đã cứng Dũng xin ra làm freelancer, tức là lính đánh thuê chạy tự do cho tất cả các chủ studio. Khi đó thu nhập của Dũng sẽ như thế nào?

 1. Nếu Dũng là 1 freelancer chụp ảnh phóng sự cưới và sự kiện: thu nhập một show nửa ngày từ chụp ảnh cưới và sự kiện là 1tr5 tới 2tr ở Hà Nội, ở Sài Gòn từ 2tr tới 2tr5. Đây là thu nhập của 1 freelancer chụp phóng sự cưới, có nghĩa là ảnh chụp có các góc độ nghệ thuật có ý đồ về màu sắc bố cục ánh sáng rõ ràng, khác ảnh "truyền thống" nghĩa là chỉ chụp dàn hàng ngang "sáng mặt ăn tiền". (Nếu đi theo con đường truyền thống thì thu nhập từ 1tr-1tr5/ show).

 2. Nếu Dũng biết kiêm luôn cả quay phim: thu nhập từ quay phim cưới và sự kiện 1 ngày sẽ rơi vào 1tr5-2tr ở Hà Nội và 2tr5-3tr ở Sài Gòn. Quay phim thì không phân biệt quay truyền thống hay phóng sự vì thời của quay truyền thống là sử dụng máy quay truyền hình vác vai đã qua rất lâu rồi, và hiện nay các bạn trẻ như Dũng cứ mua máy ảnh quay phim được và 1 chiếc gimbal là đi quay phóng sự được.

Như vậy trung bình có thể áng là Dũng kiếm được 2tr/ ngày. Nếu Dũng khoẻ mạnh và làm việc chăm chỉ, thái độ tốt, đúng giờ, ăn nói dễ nghe, khách cũng quý mến thì các chủ studio sẽ gọi đi làm thường xuyên. Nếu làm 20 ngày 1 tháng thì Dũng có thể kiếm được tầm 40 triệu. Trong thực tế các quay phim chụp ảnh đắt show có thể làm 1 ngày 2-3 ca trong cả tháng và thu nhập tới 50-70 triệu, tất nhiên là rất đau lưng và mất ngủ.


3

Nâng Cấp Bản Thân Lên Freelancer Tự Kiếm Show


Nếu đi theo con đường quay phim chụp ảnh cưới và sự kiện một thời gian, Dũng cảm thấy muốn phát triển bản thân, không muốn làm 1 freelancer chỉ đi đánh thuê nữa thì Dũng có các lựa chọn nghề nghiệp như thế nào? Dũng có thể biến mình thành người chủ của chính mình, trực tiếp đứng ra làm việc với khách hàng cá nhân (không cần hoá đơn) hoặc khách doanh nghiệp (Dũng sẽ phải đi mua hoá đơn). Dũng có thể làm các việc sau:

 1. Chụp ảnh cưới pre-wedding, tức là ảnh chụp trước đám cưới, không phải ảnh ngày sự kiện cưới. Các gói chụp prewedding khởi điểm từ 5-10tr trong studio và 10-15tr cho gói ngoài trời. Các nhiếp ảnh gia freelancer nổi tiếng có thể lấy đến 30tr-50tr. Dũng sẽ phải đầu tư váy cho cô dâu hoặc có thể liên kết với 1 bên cho thuê váy nào đó để tiết kiệm tiền. (Nhưng rất ít ai có thể vừa chụp prewedding đẹp vừa chụp phóng sự đẹp vì tư duy 2 mảng khác nhau: prewedding cho phép nhiếp ảnh gia nhiều thời gian để tạo dáng, chọn góc, chỉnh trang phục... còn phóng sự đòi hỏi phải thật nhanh để nắm bắt khoảnh khắc chỉ có 1 lần).

 2. Chụp ảnh kiến trúc, nội thất, quảng cáo sản phẩm: mảng thương mại này mỗi job sẽ tuỳ giá deal, nếu Dũng tự làm việc với khách thì có thể tự charge mức giá Dũng muốn, còn nếu làm qua 1 agency thì thoả thuận với mức giá agency đưa ra. Cường từng làm việc với các nhiếp ảnh gia kiến trúc thì giá chụp rơi vào 6-10tr/ ngày, chưa tính công hậu kỳ ảnh (500k-1tr/ tấm). Nói chung sẽ thu nhập cao hơn nhưng trình độ, chất xám đòi hỏi nhiều hơn. Đặc biệt là trách nhiệm khi phải làm việc trực tiếp với khách.

 3. Với quay phim thì sao? Dũng có thể lựa chọn tự nhận làm các job quay phim quảng cáo giá rẻ cho các shop, các spa, các công ty nhỏ với giá 15-30tr/phim. Dũng sẽ phải thuê thêm nhân sự, đèn đóm, diễn viên, kịch bản, MC... nếu Dũng biết dựng phim thì có thể tự làm, nếu không sẽ phải thuê với giá vài triệu tuỳ độ khó.

Như vậy khi đã lên con đường freelancer nhưng tự làm chủ thì thu nhập sẽ cao hơn đi kèm với trách nhiệm lớn hơn, và cũng bấp bênh hơn vì có thể cả tháng Dũng chả có show nào (vì làm xấu hoặc không biết cách marketing). Lúc đó Dũng lại đi đánh show thuê...


4

Đầu Tư Bao Nhiêu Để Bắt Đầu Quay Phim & Chụp Ảnh


Quay trở lại khi Dũng mới là 1 chàng trai ngây ngô trinh trắng mới bước vào đời, Dũng sẽ cần chi bao nhiêu tiền (hoặc xin bố mẹ bao nhiêu?)

Nếu Dũng chọn làm một nhiếp ảnh gia thì sẽ cần mua:

 1. Máy ảnh độ 30-40 triệu, ví dụ Sony A7iii

 2. Lens độ 20-30tr/ cái. Nếu mua lens zoom 24-70mm đa dụng thì chỉ cần 1 cái, nhưng thường để làm lâu dài thì cần 1 2 con lens fix nữa, tổng 40-60tr cho lens.

 3. Thẻ nhớ, balo, đèn flash, ổ cứng... đống này 10-20tr nữa.

 4. Máy tính nếu muốn làm ảnh: 20-30tr cho 1 máy bàn hoặc laptop/ macbook.

Như vậy riêng cho phần máy ảnh là quanh 100tr, thêm cả máy tính và phụ kiện thì lên tới 150tr.

Nếu Dũng làm quay phim thì sao?

 1. Máy ảnh quay phim, cũng 30-40tr, Sony A7iii/ Fujifilm XT4/ Blackmagic/ Panasonic...

 2. Lens chính hãng có autofocus thì cũng 20-30tr. Nhưng quay phim có thể dùng lens manual focus chỉ 3-6tr/ cái, nên nếu tiết kiệm chỉ cần 10-20tr cho dàn lens.

 3. Chân máy 4-5tr/ cái tripod/ monopod loại tốt

 4. Gimbal 6-10tr/ cái

 5. Máy tính, ổ cứng, balo, thẻ... cũng như trên độ 30-50tr nữa. Nếu không biết dựng phim mà chỉ muốn đi quay phim thì bỏ máy tính đi cũng được.

Như vậy tổng vệ sinh tiết kiệm hơn bên chụp ảnh một chút, chỉ từ 100-120 triệu. Nếu chọn máy rẻ như Sony A6300 chỉ hơn 10tr và lens manual thì chỉ cần 30tr là vào nghề được. So với mức thu nhập 1tr5/ ngày thì chỉ 1 tháng là hồi vốn, khá là ổn so với 1 khoản đầu tư ít, thu lợi nhanh. (Tất nhiên là phải học để quay chụp cho đẹp đã).


5

Kết luận

Như vậy trong bài blog này mình đã chia sẻ hết ruột gan về thu nhập của dân ngành quay phim và chụp ảnh. Các bạn có thể thấy đây là 1 lựa chọn nghề nghiệp rất ok cho các bạn trẻ sinh viên hay mới ra trường vì có thu nhập tốt và khoản đầu tư không quá nhiều. (Chắc chắn là cao hơn chạy grab). Cá nhân mình thì đã gây dựng được 1 công ty có tiếng trong ngành cưới hỏi cao cấp, được đi du lịch nhiều nơi tới các resort đẹp khắp Việt Nam, gặp gỡ nhiều người đẹp, người nổi tiếng và có rất nhiều mối quan hệ tốt. Hi vọng bài viết này giúp ích cho các bạn muốn tìm hiểu về ngành quay phim chụp ảnh cưới và sự kiện này. Nếu bạn có anh em trong nhà đang chưa có định hướng việc làm thì có thể chia sẻ bài viết này tới họ để tham khảo.


Bạn cũng có thể xem video Cường chia sẻ dưới đây nếu thích xem hơn đọc:


Đọc thêm:

Mở một công ty mới như thế nào?

Các lựa chọn kinh doanh trong ngành làm phim


Quản lý tiền công ty và cá nhân như thế nào để không bị chi tiêu chồng chéo dẫn tới hết tiền thường xuyên:
📱 SOCIALS📱

🎙 Facebook: https://www.fb.com/cuonguk

🖥 Blog: www.cuonguk.com

🎥 Youtube: https://www.youtube.com/CUONGUK

🎙Tiktok: https://www.tiktok.com/@cuonguk.filmmaker

*************************************

🎥 CỘNG ĐỒNG SÁNG TẠO NỘI DUNG:

https://www.facebook.com/groups/231822688009298/

DỊCH VỤ DỰNG VLOG: http://ldp.to/vlog

Donate: https://payon.vn/cuonguk

146 views0 comments